Mẹ đã biết tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi chưa?

Khi trẻ tròn 1 tuổi, trẻ đang chập chững biết đi và cần nhiều calo và chất dinh dưỡng hơn trước. Trong giai đoạn này, cha mẹ cần hết sức chú ý đến việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho con. Hãy cùng tham khảo tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi sau đây để lên cho bé một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhé.

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ 1 tuổi

Khi được 1 tuổi, trẻ đã biết đi, điều này giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh dễ dàng hơn. Trong thời gian này, cơ thể trẻ phát triển rất nhanh về chiều cao, cân nặng và trí não. Khi được một tuổi, nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ có thể ước tính như sau:

– 1.000 calo.

– 700 mg Canxi.

– 7 mg Sắt.

– 600 IU Vitamin D.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, điều cần thiết là hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển bình thường ở trẻ nhỏ từ 1 tuổi. Lúc này, cân nặng của bé có thể tăng 0,2 kg mỗi tháng và chiều cao có thể tăng thêm 2 cm. Tốc độ chuyển hóa thức ăn của bé tăng cao, ban ngày bé rất hay đói nên bố mẹ cần bổ sung thêm các bữa ăn để đảm bảo năng lượng và dinh dưỡng cho bé.

Không chỉ vậy, trẻ ở độ tuổi này thường tinh nghịch và thích khám phá, cha mẹ cần chú ý thiết lập cho trẻ một chế độ dinh dưỡng phù hợp, cân đối để trẻ có đủ năng lượng khám phá sở thích này.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 1-3 tuổi

Khác với tháp dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm hay tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi, trẻ 1 tuổi cần nhiều năng lượng và dưỡng chất hơn. Về cơ bản, tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi cũng bao gồm tinh bột, rau xanh, trái cây, sữa, đạm, béo, muối, đường.

Đặc biệt lưu ý cân bằng dinh dưỡng khi xây dựng thực đơn cho trẻ 1 tuổi

Tuy nhiên, nhu cầu của trẻ 1 tuổi rất khác so với nhu cầu của người lớn. Và trẻ 1 tuổi không thể tự ăn hết nên cha mẹ chỉ có thể bổ sung thêm chất dinh dưỡng vào các món ăn hàng ngày của trẻ như cháo, bột, mỳ, cơm,…

Đối với trẻ 1 tuổi, cha mẹ có thể tham khảo chế độ dinh dưỡng được đề cập dưới đây.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé 1 tuổi

Giai đoạn phát triển của bé từ 1-2 tuổi là giai đoạn nhạy cảm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ 1 tuổi cần có chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng với ít nhất 3 bữa chính và 3-4 bữa bú xen kẽ.

Sữa

   Sữa là thức ăn không thể thiếu cho bé 1 tuổi

Trong thời gian này, sữa mẹ và sữa tươi vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé. Ngoài sữa, mẹ cũng có thể cho trẻ tập ăn thức ăn mềm như bún, phở, hủ tiếu, dần dần sẽ quen với việc ăn cơm.

Lương thực

Ngoài sữa, cha mẹ cũng cần cho bé làm quen dần với các thực phẩm giàu tinh bột khác ngoài cháo, bột. Bé có thể bắt đầu tập ăn những thức ăn mềm như bún, phở hay bún, phở, bánh mì…

Rau củ quả

Rau cũng là một phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của trẻ. Giai đoạn này, ngoài việc cho trẻ ăn cháo, bột có rau củ, cha mẹ cũng có thể tập cho trẻ ăn rau củ, trái cây cắt nhỏ đã được nấu chín. Chú ý thay đổi nhiều loại rau xanh, trái cây để cung cấp dinh dưỡng đa dạng cho trẻ.

Rau củ quả cũng là thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Chất béo, muối, đường

Trong tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi, nhóm chất béo và đường muối luôn là nhóm được nhắc đến cuối cùng. Khoảng 1 tuổi, dinh dưỡng của trẻ không cần nhiều muối và đường. Cha mẹ có thể gia giảm lượng muối, đường trong bữa ăn của trẻ tùy theo khẩu vị của trẻ, không vượt quá lượng cần thiết.

Về chất béo, cha mẹ không nên hạn chế nhóm này trong thực đơn của trẻ 1 tuổi, mặc dù cholesterol và các chất béo khác rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ ở độ tuổi này. Khi trẻ được 2 tuổi, lượng chất béo trong bữa ăn của trẻ sẽ giảm dần.

Mẹo dinh dưỡng cho bố mẹ có bé 1 tuổi

Việc cho trẻ ăn sẽ không bao giờ đáp ứng đủ 1000 calo đã tính toán vì thói quen ăn uống của trẻ rất thất thường và khó đoán. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý những điểm sau để tạo nên những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và cho bé ăn dễ dàng hơn.

Hãy tạo hứng thú cho trẻ trong mỗi bữa ăn, tránh ép trẻ ăn quá nhiều

– Kích thích trẻ ăn, không ép, ép trẻ ăn.

– Tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi về cơ bản cũng giống như các đối tượng khác, nhưng cha mẹ cần chú ý bổ sung vitamin cho con.

– Nên sử dụng vừa đủ chất béo trong khẩu phần ăn, không nên hạn chế quá mức.

– Không để thức ăn của bé quá nóng.

– Nên hạn chế sử dụng các loại gia vị như muối, đường, bơ vì chúng sẽ làm mất đi hương vị tự nhiên của món ăn

– Trẻ 1 tuổi vẫn có nguy cơ bị hóc nghẹn, vì vậy bạn chỉ nên cho bé ăn những thức ăn dạng hạt, dễ nhai hoặc nghiền nhỏ.

– Tránh cho trẻ ăn các loại hạt, cà chua bi, nho nguyên quả, cà rốt, xúc xích nguyên quả, thịt nướng, kẹo cứng hoặc bơ đậu phộng vì có nguy cơ mắc nghẹn.

– Luôn giám sát trẻ trong khi ăn để trẻ không bị hóc, bỏ ăn.

Dinh dưỡng hợp lý góp phần vào sự phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần của trẻ. Hy vọng thông tin trên về tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi giúp cha mẹ đã có cơ sở để xây dựng chế độ dinh dưỡng thích hợp cho bé. 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *