Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ mà bố mẹ không nên bỏ qua

Giai đoạn bé chuẩn bị đi nhà trẻ sẽ khiến nhiều bố mẹ phải đau đầu. Bởi đây là một giai đoạn tâm lý bé có nhiều thay đổi vì phải làm quen môi trường mới. Tuy nhiên, việc cho bé đi nhà trẻ cũng rất quan trọng và không hẳn tất cả phụ huynh đều có kinh nghiệm. Bài viết dưới đây, chăm sóc trẻ em sẽ chia sẻ tới các bậc phụ huynh những kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ

1. Lợi ích và hạn chế của việc cho bé đi trẻ 

1.1. Cho bé đi nhà trẻ có lợi ích gì?

Cho bé đi nhà trẻ có lợi ích gì?

Kinh nghiệm cho bé đi học nhà trẻ là một vấn đề  cần thiết và quan trọng dành cho những bố mẹ mới có con đến tuổi đi học. Một trong những kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ là  tương tác với mọi người xung quanh, đây cũng là kỹ năng lớn nhất mà bé cần học được ở giai đoạn này. Vậy bé đi nhà trẻ có những lợi ích nào?

 • Bé đi nhà trẻ sẽ có một môi trường để giao tiếp và tham gia nhiều hoạt động tạo được niềm vui mới mỗi ngày.
 • Việc đi nhà trẻ cũng là một bước đệm tốt để bé có thể làm quen với việc đến trường và hình thành thói quen về “đi học” từ sớm cho bé. 
 • Kinh nghiệm cho bé đi học mầm non giúp bé được phát triển theo đúng lứa tuổi và bé cũng phát triển thêm được ý thức phải độc lập trong một số hoạt động.
 • Ngoài việc được vui chơi trong một môi trường mới, trẻ đi mầm non cũng sẽ được tiếp cận với những kiến thức về kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, giúp đỡ lẫn nhau, toán học và tiếng Việt,…

1.2. Những hạn chế khi đi bé đi nhà trẻ

Những hạn chế khi bé đi nhà trẻ

Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ được nhiều bố mẹ tìm kiếm và quan tâm để có thể tạo cho con em mình một bước đệm mới tốt nhất và dễ dàng hòa nhập nhất. Bên cạnh những lợi ích thì việc cho bé đi trẻ cũng có mặt hạn chế nhất định:

 • Môi trường học tập chưa đạt chuẩn: đây là một hạn chế thường thấy hiện nay, môi trường không đạt chuẩn có thể khiến bé bị ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp với các bạn đồng trang lứa và thầy cô.
 • Bé không được giám sát chặt chẽ lâu dần sẽ tạo nên những thói quen xấu và có nhận thức tiêu cực về thế giới xung quanh. 
 • Chương trình giảng dạy không phù hợp hoặc chưa đảm bảo chất lượng cũng khiến cho bé bị ảnh hưởng đến quá trình tiếp nhận kiến thức, cũng như khả năng và thái độ học tập của bé.

Với những lợi ích và hạn chế về việc đi học nhà trẻ cho bé thì việc cha mẹ có kinh nghiệm ngày đầu cho bé đi mẫu giáo là rất cần thiết. Theo đó, các bậc phụ huynh cũng cần tìm hiểu thật kỹ về trường học, giáo viên, chất lượng giảng dạy,.. để cho bé một môi trường phù hợp nhất để làm quen. 

2. Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ

Kinh nghiệm đưa bé đi nhà trẻ

Bé đi nhà trẻ cần chuẩn bị những gì? Ba mẹ cần ghi nhớ những kinh nghiệm gì trước khi cho bé đi nhà trẻ?

2.1. Tìm hiểu và chọn môi trường học thích hợp 

Tìm hiểu và chọn môi trường thích hợp

Kinh nghiệm cho bé đi trẻ đầu tiên ba mẹ cần chú ý là chọn môi trường học cho bé phù hợp. Với các tiêu chí như: gần nhà, cơ sở vật chất hiện đại. giáp viên nhẹ nhàng yêu thương trẻ và có chương trình học tập phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

2.2. Chuẩn bị tâm lý cho trẻ 

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ

Một kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ quan trọng đó là chuẩn bị tâm lý cho trẻ. Bởi bé đang chuẩn bị bước vào giai đoạn trưởng thành mới tại môi trường mới, cho nên bé rất dễ bị sốc tâm lý. Do đó, ba mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho con thật tốt và tập cho con một số thói quen độc lập để bé có thể dễ dàng hòa nhập với thầy cô và bạn bè. 

Với những bé mới đi nhà trẻ, tốt nhất ba mẹ nên cho con đi học khoảng 3-4 tiếng trong những ngày đầu để trẻ làm quen môi trường trước. Sau đó mới tăng số giờ bé ở trường lên và ba mẹ có thể vắng mặt. 

2.3. Trao đổi kỹ thông tin với thầy cô nhà  trường

Trao đổi kỹ thông tin với thầy cô nhà trường

Một kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ đó là ba mẹ cần trao đổi rõ ràng, cụ thể với nhà trường về thủ tục nhập học, giấy tờ cần thiết và cả chương trình con theo học, giờ đưa đón, chế độ ăn,… 

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng đừng quên cho giáo viên biết những thói quen ăn uống, sinh hoạt hay bất kỳ một vấn đề nào khác của trẻ để giáo viên có thể nắm bắt và giúp đỡ cho bé, giúp bé có những giờ học thuận lợi hơn. 

2.4. Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cho bé đi nhà trẻ

Chuẩn bị đồ dùng cho bé đi nhà trẻ

Để bé có phong thái tự tin và thuận lợi nhất đi bước vào môi trường mới, ba mẹ cần chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cá nhân của bé để mang đi như quần áo, khăn bỉm, thuốc, đồ ăn,… Đây là kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ mà ba mẹ cần lưu ý và chuẩn bị đầy cho con. Tránh trường hợp ba mẹ chuẩn bị không kỹ sẽ khiến buổi đi học của bé gặp nhiều trắc trở. 

3. Những kỹ năng cần rèn cho bé trước khi đi nhà trẻ

Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ nhất định ba mẹ phải nắm được đó là rèn luyện cho bé những kỹ nhất định để không bị lạc lõng trong môi trường mới. Dưới đây là một số kỹ năng bé cần có trước khi bước vào giai đoạn đi nhà trẻ 

3.1. Tự lập

Bé cần phải biết làm một số việc nhỏ như ăn uống, vệ sinh bản thân, tập thể dục, thay quần áo, tự lấy đồ đạc của mình. Việc rèn luyện kỹ năng này sẽ giúp bé tự tin và có thể tự quản lý bản thân trong môi trường mới.

3.2. Tương tác xã hội

 Bé cần học cách tương tác với người lớn và trẻ em khác. Rèn luyện kỹ năng này sẽ giúp bé hòa đồng, thích hợp với môi trường học tập và có thể tìm hiểu, chia sẻ kinh nghiệm với các bạn của mình.

3.3. Tập trung

Trong môi trường học tập mới, bé sẽ phải đối mặt với rất nhiều thông tin mới. Do đó, việc rèn luyện kỹ năng tập trung sẽ giúp bé học tập hiệu quả hơn.

3.4. Khả năng ngôn ngữ

Kỹ năng ngôn ngữ cơ bản như nói, nghe và hiểu sẽ giúp bé tương tác và học tập tốt hơn trong môi trường nhà trẻ.

3.5. Tự tin 

Việc rèn luyện kỹ năng tự tin sẽ giúp bé tự tin hơn khi đến một môi trường học tập mới. Bé sẽ dễ dàng thích nghi và có thể học tập tốt hơn.

4. Kinh nghiệm cho bé đi học mầm non không khóc?

Kinh nghiệm cho trẻ đi học không khóc

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bậc cha mẹ một số mẹo nhỏ giúp trẻ đi học không khóc, thuận lợi hơn trong việc đưa con đến trường.

 • Cho bé làm quen với việc xa bố mẹ.
 • Nắm bắt tâm lý của trẻ để dỗ dành bé.
 • Hãy nói với trẻ bố mẹ sẽ sớm đón bé về thôi.
 • Cho trẻ mang món đồ chơi yêu thích đi học cùng.
 • Hãy kể cho trẻ nghe những câu chuyện vui khi đi học, tạo động lực cho bé tới trường.
 • Đừng lấy thầy cô giáo để dọa nạt trẻ.
 • Nếu  trường hợp bé vẫn khóc, hãy nói chuyện cùng bé hỏi xem tại sao con lại không thích đi học. Mẹ hãy tâm sự nhiều hơn với bé để con bớt đi cảm giác lo sợ khi phải tới trường.

5. Cách để trẻ không bị ốm khi đi học ở trường mẫu giáo

Cách để trẻ không bị ốm khi đi học mẫu giáo

Khi cho con đi nhà trẻ cha mẹ cũng cần lưu ý về vấn đề sức khỏe cho trẻ nhỏ. Việc tiếp xúc với môi trường mới rất dễ khiến trẻ bị mắc các bệnh về hô hấp, tiêu chảy, viêm họng, viêm phổi, sốt, sổ mũi, ho,… Dưới đây là một số cách phòng ngừa cho bé khi đi học: 

 • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ.
 • Cho bé ăn, ngủ đủ giấc.
 • Tiêm vacxin đầy đủ.
 • Dạy trẻ cách rửa tay bằng xà phòng.
 • Bổ sung thực phẩm giàu sức đề kháng.
 • Chuẩn bị riêng đồ dùng cá nhân cho bé khi cần sử dụng.

Như vậy, bài viết của chamsoctreemnw đã chia sẻ cho bạn đọc một vài kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ quan trọng không thể bỏ qua. Mong rằng qua đây các bậc phụ huynh đã có thêm những kiến thức và kinh nghiệm giúp cho con em mình có bước đệm tốt nhất trước khi bước vào môi trường học tập mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *