Top 12 cách dạy con của người Nhật mà mẹ nên học hỏi

Giáo dục con cái ngay từ nhỏ là điều rất quan trọng đối với mỗi gia đình. Đặc biệt cách giáo dục con cái của người Nhật luôn rất hiệu quả, các bé luôn ngoan ngoãn, thông minh và lễ phép. Hãy cùng tham khảo 12 cách dạy con của người Nhật của cha mẹ nhé!

Dạy con kỷ luật

Kỷ luật rất quan trọng đối với trẻ em ngay từ khi còn nhỏ. Ở Nhật Bản, trẻ em được dạy cách xếp hàng, mua đồ, chờ chỗ ngồi và ăn uống đúng giờ khi sang đường ngay từ khi còn nhỏ mà không cần cha mẹ nhắc nhở. Kỷ luật ở Nhật Bản không dựa trên đánh đòn hay la mắng mà dựa trên sự kiên nhẫn và dịu dàng.

Để dạy con tính kỷ luật tốt, trước hết cha mẹ phải làm gương để con thi đua lặp lại hàng ngày. Các biện pháp kỷ luật lặp đi lặp lại sẽ giúp con bạn phát triển tính kỷ luật tốt. Một cách khác mà người Nhật nuôi dạy con tốt là luôn làm cho chúng hiểu rằng cha mẹ đang trừng phạt chúng vì hành vi sai trái của chúng chứ không phải trừng phạt chúng. Phạt con mà không giải thích rõ ràng lỗi sai dễ dẫn đến tâm lý tiêu cực ở trẻ.

Người Nhật không đổ lỗi cho con trước mặt mọi người khi chúng mắc lỗi ở nơi công cộng. Thay vào đó, họ sẽ tìm một nơi bí mật và giải thích cho bạn biết bạn đã làm sai điều gì. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu mình sai ở đâu, trẻ sẽ được tôn trọng, cha mẹ và trẻ sẽ được bảo vệ. Từ đó, những trận đánh nhau của bọn trẻ sẽ có tổ chức và kỷ luật.

Dạy con công bằng và tôn trọng mọi người

Trẻ em Nhật dù giàu hay nghèo luôn được tín nhiệm, bình đẳng, công bằng và khi học chung trường đều được thầy cô đối xử bình đẳng. Trong những năm đầu đời, trẻ sẽ được dạy những giá trị sống chung trong một xã hội. Ngoài ra, trẻ em luôn được dạy phải đối xử công bằng với tất cả bạn bè và tôn trọng người lớn tuổi. Văn hóa cúi chào 90 độ luôn là một nét đẹp mà người Nhật đã nuôi dưỡng con cái từ khi còn nhỏ.

Nhật Bản cũng có một nền văn hóa và xu hướng thời trang rất khác so với phần còn lại của thế giới. Vì chúng dạy trẻ tôn trọng sở thích và quyền riêng tư của người khác. Cha mẹ Nhật dạy con tôn trọng những nghề được coi là thấp kém nhất như quét dọn đường phố, thợ điện, lao công, v.v. Mọi người phải được đối xử bình đẳng và tất cả công việc đều đáng giá. lời chúc tốt nhất.

Luôn làm gương và quan tâm đến môi trường nuôi dạy con cái

Người Nhật luôn làm gương cho con cái vì họ cho rằng chúng là mẫu mực của con cái và luôn cố gắng sống nề nếp, kỷ luật. Bởi họ cũng là những đứa trẻ lớn lên trong tình yêu thương, tôn trọng và bình đẳng của gia đình. Bạn khó có thể bắt gặp hình ảnh cha mẹ Nhật dạy con điều đúng mà bản thân lại làm ngược lại.

Họ cũng rất quan tâm đến môi trường xung quanh của con cái họ. Cha mẹ Nhật cho rằng nếu một môi trường đầy tệ nạn xã hội, con cái họ sẽ không phát triển tốt. Ngoài ra, ngoại cảnh chỉ là một phần, còn không khí gia đình cũng là yếu tố vô cùng quan trọng.

Các thành viên gắn bó với nhau mãi mãi là cách nuôi dạy con của người Nhật từ nhỏ. Nếu trong gia đình có xích mích, mâu thuẫn gì thì họ tự giải quyết mà không để con cái chứng kiến.

Tạo cơ hội cho trẻ tham gia các hoạt động tập thể

Cha mẹ Nhật không chỉ chú trọng đến việc dạy con tính kỷ luật, trật tự mà còn chú ý tạo cơ hội cho con tham gia các hoạt động tập thể, giúp con rèn luyện sức khỏe và vui chơi. và những người bạn. Đối với trẻ 2 tuổi, cha mẹ cho trẻ đi dạo đều đặn hàng ngày, mỗi ngày chia quãng đường tập thành ngắn 10m và 20m.

Ngoài ra, họ sẽ đưa con đến công viên để tham gia các hoạt động tập thể ở đó, hoặc nhà trường sẽ tổ chức các hoạt động tập thể cho trẻ, vì những hoạt động này sẽ giúp trẻ phát triển lành mạnh. Kết bạn và giúp bé phát triển các kỹ năng mềm cơ bản. Người Nhật luôn muốn con mình phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và xã hội.

Luôn khuyến khích trẻ thể hiện khả năng của mình

Cha mẹ Nhật luôn tạo cơ hội cho con học những môn chúng yêu thích. Cha mẹ hãy cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức, cắm trại cùng bạn bè ở trường để giúp con hình thành tính tự tin, dũng cảm ngay từ nhỏ. Trong các hoạt động ngoại khóa như vậy, các em tỏ ra rất hứng thú và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các em.

Ngoài ra, trẻ em luôn quan tâm đến bài tập về nhà của cha mẹ và chúng có thể thoải mái nói lên suy nghĩ của mình. Trẻ em cũng được cha mẹ dạy cách nướng bánh, tham gia các lễ hội thâu đêm, biểu diễn cộng đồng, triển lãm, v.v. Giúp các em phát triển kỹ năng sống và thể hiện bản thân. Năng lực cá nhân.

Rèn luyện tính tự giác cho trẻ ngay từ nhỏ

Việc rèn luyện thói quen tự giác cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là rất quan trọng đối với trẻ em Nhật Bản. Khi trẻ được 2-3 tuổi, cha mẹ bắt đầu dạy trẻ tự xúc ăn, cách cầm đũa, cách tự vệ sinh, cách ngồi vào bàn sao cho đúng.

Trẻ em Nhật luôn biết mình cần phải làm gì, không cần đợi bố mẹ dạy hay ai đó nhắc nhở. Vì vậy, chính đặc điểm này đã làm nổi bật phong cách nuôi dạy con của cha mẹ Nhật.

Đừng chỉ trích con bạn vì những sai lầm của chúng

Cũng giống như việc dạy con tính kỷ luật, cha mẹ sẽ không phạt con mà chỉ phạt con khi con có hành vi sai chứ không phê phán lỗi sai của con. Phê bình con cái về lỗi lầm của chúng là một vấn đề phổ biến trong các gia đình ngày nay. Nhưng các bà mẹ Nhật tin rằng ai cũng mắc sai lầm, và việc chỉ trích người khác về lỗi lầm của họ sẽ không giúp bạn trở nên tốt hơn, và tất nhiên, sự chỉ trích sẽ không xảy ra với chính con bạn.

Ở Nhật Bản, cha mẹ không áp dụng những hình phạt khắc nghiệt như đánh đòn, mắng mỏ. Thay vào đó là dạy dỗ, chỉ cần nói với trẻ rằng hành động này là sai, và nhắc trẻ lần sau không được tái phạm. Điều quan trọng là cha mẹ không mắng con khi con mắc lỗi và dạy con cách sửa sai.

Dạy con bạn cách nghiên cứu và khám phá

Dạy trẻ cách nghiên cứu, khám phá là việc làm cần thiết để trau dồi khả năng tư duy của trẻ ngay từ nhỏ. Những gì chúng ta học và tự nghiên cứu sẽ nhớ lâu và lâu hơn. Cũng giống như việc chúng ta biết địa chỉ nhưng bị người khác chụp ảnh ngồi trên xe thì chúng ta khó nhớ đường. Nhưng nếu chúng ta tự sử dụng bản đồ và hỏi đường khi đi, chúng ta sẽ nhớ chúng rất lâu.

Khi anh còn nhỏ, cha mẹ người Nhật của anh đã dạy anh tra từ điển đơn giản, và anh sẽ sử dụng từ điển để viết đúng các ký tự tiếng Trung hoặc tra cứu nghĩa của từ. Bằng cách tự tìm tòi, mày mò này, trẻ có thể học đúng cách mà không chán.

Kiên nhẫn với trẻ

Nhiều bậc cha mẹ thường gắt gỏng, nổi nóng khi con cái không vâng lời, phạm phải những lỗi lầm mà cha mẹ đã dạy dỗ con cái. Trẻ em luôn có rất nhiều câu hỏi, đôi khi là những câu hỏi rất trẻ con, hay hỏi đi hỏi lại cùng một câu hỏi. Vì vậy, cha mẹ có thể không đủ kiên nhẫn để trả lời các câu hỏi của con mình. Nhưng cha mẹ Nhật Bản không ngại giải thích nhiều lần một vấn đề với con cái của họ.

Vì theo quan niệm của người Nhật, trẻ cần nhiều thời gian để thành thạo một thứ gì đó, ít nhất là 3 tháng. Ví dụ, một khi trẻ học thuộc từ “a i u e o” thì phải mất ít nhất 3 tháng trẻ mới đọc trôi chảy được. Vì vậy, cha mẹ luôn hết sức giúp đỡ và kiên nhẫn với những câu hỏi mà con cái đưa ra.

Tập trung vào những câu chuyện cổ tích

Giống như nhiều bậc cha mẹ trên khắp thế giới. Cách dạy con của người Nhật cũng dạy trẻ em thông qua những câu chuyện cổ tích. Cha mẹ Nhật tin rằng đây sẽ là chất liệu và nguồn cảm hứng để con cái họ phát huy khả năng sáng tạo không giới hạn trong tương lai. Vì truyện cổ tích luôn có yếu tố hoang đường, và luôn có những điều không tưởng kì lạ.

Không quy chụp hay áp đặt trẻ

Đừng quy kết hay áp đặt lên con cái, đây là cách dạy con của người Nhật. Họ cho rằng nếu áp đặt lên trẻ sẽ khiến trẻ không thoải mái về tâm lý, trẻ sẽ không thể tự do làm những gì mình thích, tính cách trẻ sẽ ngày càng rụt rè.

Cách dạy con của người Nhật không mắng con bằng những lời lẽ tiêu cực. Thay vào đó, cha mẹ hãy nhẹ nhàng nói với con rằng con đã làm sai điều gì và sẽ không tái phạm lần sau. Nếu bạn dùng những lời lẽ xúc phạm nặng nề, chắc chắn trẻ sẽ làm theo và tâm lý sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Khen ngợi bé về những hành vi cụ thể

Khi con làm tốt, cách dạy con của người Nhật sẽ không nói “con mẹ giỏi quá”, điều này sẽ khiến trẻ tự phụ và sau này sẽ không chăm chỉ học tập. Họ sẽ chỉ khen ngợi những hành vi cụ thể của bé như “Con gái mẹ hôm nay bốc đồ ăn giỏi quá”, “Ai mà tự thay quần áo giỏi thế”,…

Vì họ tin rằng khi trẻ thúc đẩy một hành vi cụ thể, trẻ sẽ thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đó, và cha mẹ sẽ cảm thấy hài lòng và tiếp tục khen ngợi. Cha mẹ Nhật Bản không ngại khen ngợi con cái, nhưng phải cụ thể.

Hy vọng bài viết 12 cách dạy con của người Nhật sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ trong việc dạy con. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng để lại lời nhắn bên dưới!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *