Bé 12 tháng biết làm gì và cách chăm con thông minh giai đoạn này

Em bé 12 tháng tuổi chuẩn bị tròn 1 tuổi và đón sinh nhật đầu tiên. Bây giờ tôi biết nhiều thứ hơn, và tôi cần sự bầu bạn và động viên của cha mẹ tôi mỗi ngày. Khi mỗi đứa trẻ nhận được tình yêu thương và sự khuyến khích khác nhau của cha mẹ, những thành tích khác nhau cũng sẽ được hình thành. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về bé 12 tháng biết làm gì để tạo đà cho sự phát triển của trẻ sau này.

Bé 12 tháng biết làm gì? 

Một em bé 12 tháng tuổi sẽ nặng gấp 3 lần cân nặng khi sinh. Em bé cũng cao hơn 50% và não bộ đạt 60% kích thước của người trưởng thành. Việc một em bé 12 tháng tuổi biết làm sẽ cho bạn thấy những điều đáng kinh ngạc. tức là làm thế nào?

Bé 12 tháng tuổi đã phát triển rất nhiều về chiều cao và nhận thức

Bé 12 tháng biết làm gì về mặt thể chất?

Nếu để ý, bạn sẽ thấy khi được 12 tháng tuổi, bé đã có thể tự ngồi dậy và rất vững vàng. Thay vì chỉ biết đi khi được 11 tháng, em bé của bạn có thể vừa đi vừa nhặt đồ cùng một lúc.

Họ bắt đầu tạo ra âm thanh bằng cách gõ hai vật vào nhau. Đun sôi nước trong cốc, sau đó gắp thức ăn cho vào miệng.

Trẻ 12 tháng tuổi quan tâm đến việc kiểm soát cử động của mình. Mọi thay đổi về vị trí không còn cần sự trợ giúp của người lớn. Đó là lý do tại sao tôi năng động hơn. Đây vừa là điều đáng mừng, vừa là điều khiến các bậc cha mẹ lo lắng. Theo dõi con bạn để chúng không tự đi đến những nơi nguy hiểm.

Trẻ cũng biết cách phản ứng với cha mẹ khi mọi việc không theo ý mình. Chẳng hạn, không muốn được ôm thì vùng vẫy, không muốn ăn thì lắc đầu. Thích ném đồ đạc. Cảm giác thích thú, tươi mới và luôn muốn trải nghiệm, khám phá thế giới xung quanh.

Phát triển vận động thể chất ở trẻ 12 tháng tuổi

Bé 12 tháng biết làm gì về mặt cảm xúc?

Trẻ 12 tháng tuổi có thể bắt chước động tác của bố mẹ, biết vỗ tay chào tạm biệt ngày càng phức tạp hơn trước. Ngôn ngữ của tôi cũng bắt đầu trở nên thông thạo hơn. Xin hãy ủng hộ con bằng cách cho con nghe nhạc và học những bài hát quen thuộc. Nhảy theo giai điệu mà con bạn thích. Đây là thời điểm mẹ nên tập trung dạy bé 12 tháng tuổi về thế giới xung quanh.

Trẻ biết dùng cử chỉ, hành động để thể hiện nhu cầu của mình và để người khác hiểu. Nếu chúng đi đâu đó hoặc xung quanh có nhiều người, chúng sẽ bị căng thẳng và khóc.

Nếu dạy con thường xuyên, con bạn cũng sẽ biết cách chỉ vào các bộ phận trên cơ thể khi được hỏi. Sự hiểu biết của tôi ngày càng tăng. Dạy con lễ phép với người lớn. Chơi xong còn biết thu dọn đồ dùng vào nơi quy định.

Các mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ 12 tháng tuổi

Hướng dẫn chăm sóc trẻ 12 tháng tuổi

Hiểu được trẻ 12 tháng biết làm gì cũng là cách để mẹ lựa chọn cách chăm sóc trẻ phù hợp. Điều này sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của con bạn.

Chế độ ăn cho trẻ 12 tháng tuổi

Bé 12 tháng biết làm gì? Bé 12 tháng tuổi cần ngủ 14 tiếng rưỡi. Hãy dùng chăn cho bé để bé tự do vận động một cách thoải mái nhất.

Còn về món ăn thì đơn giản hơn một chút. Lúc này, mẹ có thể cho con ăn giống như các thành viên khác trong gia đình. Chỉ cần nhớ cắt thành miếng nhỏ và nấu chín kỹ để bé dễ ăn hơn.

Bây giờ tôi có thể ăn mật ong và trứng. Ngoài 3 bữa chính, có thể bổ sung thêm các bữa phụ như rau, trái cây, sữa và bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt. Bổ sung nhiều loại vitamin A, C, D vào chế độ ăn uống của bạn.

Về sữa, ngoài sữa mẹ, trẻ 12 tháng cũng có thể ăn thêm sữa bột hoặc sữa nguyên kem. Trẻ em nên uống 2 đến 3 cốc mỗi ngày. Mỗi ngày chỉ được tối đa 400ml.

Đặc biệt, khuyến khích con bạn uống nhiều nước. Ăn rau củ cũng là cách giữ cân bằng cho trẻ. Hạn chế đường, muối và chất béo. Hãy để con bạn trải nghiệm vị ngọt tự nhiên của thức ăn.

Bé 12 tháng tuổi luôn tò mò về mọi thứ xung quanh

Hoạt động khuyến khích sự phát triển của trẻ giai đoạn này

Biết trẻ 12 tháng tuổi cần làm gì là cơ sở để mẹ khuyến khích con phát triển toàn diện nhờ các hoạt động sau:

 • Đọc sách với con bạn mỗi ngày, khuyến khích chúng chỉ vào các đồ vật bằng cách đặt câu hỏi.
 • Chọn sách có hình ảnh và màu sắc đậm. Chỉ có hình ảnh, không có nội dung.
 • Hát cho con bạn nghe những bài hát hoặc chơi nhạc để chúng bắt chước.
 • Gọi tên các đồ vật một cách nhất quán để trẻ ghi nhớ và học hỏi từ người lớn.
 • Dạy con bạn có một giấc ngủ dài và đều đặn. Cho trẻ nằm khu vực riêng để tạo tính tự lập.
 • Luôn ở một mình với con.
 • Khi ở bên con, hãy thực sự kiên nhẫn.
 • Đừng để con bạn xem TV, chơi với con bạn trong các hoạt động và tương tác.
 • Cho trẻ ngồi trên ghế ngang tầm với bàn ăn.
 • Nếu con bạn không muốn ăn, đừng ép chúng ăn.
 • Dạy con bạn sử dụng các loại thìa và bát khác nhau khi ăn.
Trẻ 12 tháng biết làm gì phụ thuộc vào cách mẹ dạy

Hãy ghi nhớ những câu hỏi xung quanh việc làm thế nào để trẻ 12 tháng biết đi để hình thành thói quen và phát triển nhân cách đầy đủ nhất cho bé. Các mẹ cũng nên chú ý đến cách dạy trẻ 12 tháng tuổi thông minh để bé nắm vững kiến ​​thức chính xác nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *